Home Sức Khỏe Bé gái uống nhầm xăng trong chai nước ngọt

Bé gái uống nhầm xăng trong chai nước ngọt

by admin

BS CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị bé gái hơn 1 tuổi uống nhầm xăng vì tưởng nước ngọt.

Theo đó, bé được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán viêm phổi do xăng trước khi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết chai nước ngọt chứa xăng không rõ đã đặt vào tủ lạnh khi nào, đến khi bé gái uống thì người nhà mới phát hiện. Vừa nuốt ngụm xăng, lập tức bé bị sặc và được đưa vào bệnh viện gần nhà để cứu chữa.

Bác sĩ Phát cho biết các trường hợp khi uống nhầm xăng đều bị sặc, nôn ói, suy hô hấp. Bởi sau khi uống, xăng lan rộng vào các phế nang, mao mạch phổi khiến phổi viêm, đông đặc và không thể thông khí. Từ đó, nạn nhân sẽ thiếu oxy trầm trọng, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Bác sĩ lưu ý các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên chiết xăng ra các chai lọ có nhãn mác nước giải khát thường dùng. Đây không chỉ là nguyên nhân dễ dẫn đến các tai nạn cháy nổ mà còn dễ gây nhầm lẫn thành đồ uống cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy hại với gia đình có con nhỏ, khi không may để gần tầm tay, tầm mắt của trẻ.


Hải YếnCác bài khác