Home Sức Khỏe Bé gái chào đời với một nửa trái tim

Bé gái chào đời với một nửa trái tim

by admin

MỹKatherine Lange sinh ra mắc dị tật bẩm sinh chỉ có một nửa trái tim, đã được phẫu thuật ba lần, đặt ống thông tim 10 lần và chuẩn bị cho lần 11.

Bác sĩ chẩn đoán Lange mắc hội chứng tim trái giảm sản, một dạng bệnh tim cực kỳ hiếm gặp khiến phần bên trái của tim kém phát triển. Hội chứng ảnh hưởng đến lưu lượng máu bình thường qua tim.

Ở các em bé bình thường, không khuyết tật tim bẩm sinh, tâm thất phải bơm máu nghèo oxy từ tim đến phổi. Tâm thất trái bơm máu giàu oxy đến phần còn lại của cơ thể. Em bé này mắc hội chứng tim trái giảm sản, tâm thất trái không thể bơm máu giàu oxy đến cơ thể đúng cách dẫn đến khó thở và nhiều triệu chứng khác. Cha mẹ Lange cho biết họ đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hy vọng em được chữa trị.

“Bác sĩ chẩn đoán dị tật khi con mới 20 tuần thai, đồng thời đề nghị tốt nhất là chúng tôi tới Colorado hoặc một nơi khác để phẫu thuật, bởi vì ở New Mexico không thể phẫu thuật”, Gary Lange, cha của bé, ngày 19/9 kể lại.

Bác sĩ đang thực hiện một ca phẫu thuật. Ảnh: NDTV

Ảnh đồ họa trái tim bị dị tật giảm sản. Ảnh: Willis Knighton Health System

Lange đã trải qua ba lần phẫu thuật tim hở, lần đầu mới 4 ngày tuổi, lần thứ hai 4 tháng tuổi và lần thứ ba 2 tuổi rưỡi. Bé đã 10 lần được đặt ống thông tim và chuẩn bị thông tim lần thứ 11 vào cuối năm nay. Trong 12 tháng qua, bé được lấy máu kiểm tra hơn 40 lần.

“Phút trước con đang khỏe mạnh, nhưng có nguy cơ đột quỵ ngay sau đó”, ông bố nói thêm. Ngoài dị tật tim, Lange còn mắc hội chứng mất protein ruột (Protein losing enteropathy – PLE). Đây là biến chứng hiếm gặp sau phẫu thuật. Nguyên nhân là áp lực tĩnh mạch tăng tạo áp lực lên hệ bạch huyết mạch ruột gây mất protein. Gia đình đặt kỳ vọng vào các loại thuốc điều trị, nếu thuốc không hiệu quả Lange phải ghép tim mới có thể sống.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có khoảng 1.025 trẻ sơ sinh tại Mỹ chào đời với hội chứng tim trái giảm sản, tương đương tỷ lệ 1/3.800 em.

Thục Linh (Theo ABC)


Các bài khác