Home Sức Khỏe Bác sĩ cứu người hóc bánh trung thu ngay tại cổng viện

Bác sĩ cứu người hóc bánh trung thu ngay tại cổng viện

by admin

TP HCMNhận thấy tình trạng người đàn ông nguy kịch, bác sĩ Trung áp dụng thủ thuật Heimlich kịp thời đẩy miếng bánh trung thu ra ngoài.

Ngày 10/9, bác sĩ Nguyễn Thiên Trung, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận Gò Vấp, cho biết người nhà đưa bệnh nhân đến cổng khoa khi đã tím tái, thở ngáp cá. Nhận thấy tình huống khẩn cấp, bác sĩ hỏi nguyên do và được người nhà cho biết bệnh nhân bị hóc khi ăn khoảng 1/4 chiếc bánh trung thu.

Bác sĩ Trung nhận định hóc dị vật đường thở, nhanh chóng dùng thủ thuật Heimlich, giúp tống xuất bánh trung thu và nhiều đàm nhớt trong khí quản ra ngoài, ngay tại cổng Khoa Cấp cứu.

“Do bệnh nhân nặng khoảng gần 70 kg, không thể xốc lên nên phải để bệnh nhân nằm sấp, ấn mạnh vào vùng thượng vị theo hướng từ dưới lên trên”, ông Trung nói.

Bác sĩ dùng thủ thuật Heimlich cứu người hóc bánh trung thu

Hình ảnh cấp cứu bệnh nhân qua camera. Video: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân thở được, hết tím tái, được chuyển vào khu bệnh nặng tiếp tục theo dõi vì lúc nhập viện đã suy hô hấp rất nặng. Người bệnh có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, di chứng tai biến mạch máu não.

“May mắn nhà bệnh nhân ngay gần bệnh viện, nếu đến chậm một vài phút sẽ khó qua khỏi do chết não”, bác sĩ nhận định. Hơn 6 năm làm cấp cứu, đây là lần đầu ông Trung gặp tình huống này. Bệnh viện từng tiếp nhận một số trường hợp hóc dị vật không được sơ cứu kịp thời, đến viện khi đã ngưng tim, ngưng thở, không cứu được.

Hóc dị vật đường thở thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Bác sĩ khuyến cáo khi gặp trường hợp này, trong thời gian gọi cấp cứu 115 và đưa đến cơ sở y tế, người nhà cần sơ cứu bằng cách vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới hai tuổi hoặc dùng thủ thuật Heimlich với trẻ lớn, người lớn. Nếu nạn nhân ngưng tim ngưng thở thì phải hà hơi thổi ngạt.

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ dưới hai tuổi

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ lưng, ấn ngực cho trẻ dưới 2 tuổi

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich ở trẻ lớn, người lớn khi tỉnh

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich khi trẻ tỉnh

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich khi nạn nhân hôn mê

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich khi trẻ hôn mê


Các bài khác