Home Sức Khỏe 75% người ung thư vú phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

75% người ung thư vú phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

by admin

Ung thư đang là một trong những gánh nặng bệnh tật hàng đầu ở Việt Nam. Bệnh viện K mỗi năm phẫu thuật trên 23.000 bệnh nhân, điều trị hóa chất và xạ trị khoảng 20.000 ca. Hiện, số lượng bệnh nhân khám tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ, trung bình hơn 2.000 người mỗi ngày.

“Bệnh viện có 2.400 giường bệnh, chúng tôi cố gắng đáp ứng song vẫn xảy ra tình trạng quá tải”, ông Quảng nói và đánh giá phát hiện, điều trị bệnh sớm sẽ giảm gánh nặng hệ thống y tế.

Theo bác sĩ Trần Văn Dũng, Bệnh viện K, khoảng 900 cơ sở y tế trên cả nước có chuyên khoa ung thư. Trong Kế hoạch quốc gia phòng bệnh không lây nhiễm năm 2022, các tỉnh thành cần xây dựng chỉ tiêu chỉ số phòng chống ung thư. Ông Dũng đánh giá hiện nhân lực và công tác phòng chống ung thư vú ở tuyến trung ương cơ bản đã đáp ứng; tuyến tỉnh thiếu cả số lượng và chất lượng. Đặc biệt, tuyến huyện và xã gần như là khoảng trống, chưa thực hiện.

“Hoạt động sàng lọc ung thư vú đã được triển khai nhưng chưa toàn diện, bệnh nhân chưa được tư vấn, theo dõi dài ngày sau sàng lọc”, bác sĩ Dũng nói. Từ thực trạng này, Bệnh viện K xây dựng dự án Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú, thí điểm ở Bắc Ninh để xây dựng mô hình cho địa phương khác.

Bà Karina Ng., Giám đốc Novartis Việt Nam, cho biết dự án có ba mục tiêu chính gồm: Đào tạo cán bộ y tế; xây dựng tiêu chuẩn về sàng lọc, phát hiện sớm và triển khai sàng lọc cho nhóm dân số có nguy cơ cao. Cuối cùng là thành lập và tiêu chuẩn hóa ghi nhận ung thư vú. Dự án được triển khai trong hai năm 2022-2023, các chuyên gia hy vọng đây là mô hình quản lý bệnh ung thư áp dụng cho tất cả tỉnh thành.


Các bài khác