Home Sức Khỏe 73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

by admin

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết tại hội nghị khởi động triển khai thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP) ngày 27-9.

73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cùng các đơn vị tài trợ ký cam kết, khởi động chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa Tele PrEP.

Theo bác sĩ Hưng, 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm; 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); 26% ca nhiễm có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (trong độ tuổi sinh viên – học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.

Bác sĩ Hưng cho biết bên cạnh các biện pháp TP đang triển khai hỗ trợ như: Tư vấn xét nghiệm HIV; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; cung ứng bao cao su, bơm kim tiêm, chất bôi trơn; điều trị ARV trong ngày; điều trị các rối loạn tâm thần, khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục… ngành y tế cần hướng tới nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ thuận lợi, trong đó phải kể đến là việc thí điểm mô hình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV từ xa đặc biệt với nhóm MSM.

Bác sĩ Hưng thông tin, tại TP HCM, PrEP được triển khai thí điểm đầu tiên vào năm 2017 với sự  tài trợ của PEPFAR thông qua Tổ chức USAID/PATH. Đến nay, TP đã mở rộng điều trị PrEP tại 33 cơ sở y tế công và tư. Tính từ khi triển khai, chương trình đã điều trị lũy tích cho 23.587 khách hàng nguy cơ có kết quả xét nghiệm âm tính HIV vào điều trị PrEP , trong đó khách hàng là nhóm MSM chiếm 83%…

Theo bác sĩ Hưng, với mục tiêu năm 2030 sẽ kết thúc dịch bệnh AIDS, ngành y tế TP đã tăng cường triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, bao gồm PrEP. Tuy nhiên, thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, nhiều  bệnh nhân HIV nói chung và khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không tiếp cận được các cơ sở y tế để tiếp tục nhận dịch vụ. Đồng thời, vẫn còn tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử, không những với người nhiễm HIV, mà còn trên nhóm người sử dụng PrEP, nhóm đối tượng MSM và nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương, dẫn đến tình trạng nhóm này ngại đến trực tiếp các cơ sở y tế để nhận các dịch vụ liên quan đến dự phòng lây nhiễm HIV.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị, TP đã lựa chọn 11/33 cơ sở đang cung cấp dịch vụ điều trị PrEP để triển khai thí điểm điều trị PrEP từ xa với 60 khách hàng đăng ký hoặc chuyển đổi sang hình thức TelePrEP.

73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới - Ảnh 2.

Người bệnh sẽ được tư vấn qua điện thoại và được giao thuốc tận nhà

Khách hàng không cần tới trực tiếp phòng khám. Bác sĩ và khách hàng sử dụng thiết bị và công nghệ thông tin để thực hiện việc khám, tư vấn và điều trị PrEP. Việc cấp phát thuốc sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển mà không cần đến trực tiếp phòng khám để nhận thuốc.

Với mô hình này, các phòng khám có thể mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ PrEP, đa dạng hóa các mô hình điều trị PrEP, đảm bảo sự linh hoạt, thuận tiện, dễ tiếp cận, bảo mật thông tin, hướng đến chăm sóc sức khỏe toàn diện; dự phòng HIV kịp thời. Đặc biệt cho các nhóm đích như: Nam quan hệ tình dục với nam (MSM); Vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV…Các bài khác