Home Sức Khỏe 5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người

5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người

by admin

Trong những năm gần đây, ung thư là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nó khiến nhiều người hoảng sợ bởi đa phần các căn bệnh ung thư đều nguy hiểm chết người. May mắn là một số thói quen sống nhất định có thể tạo ra “lá chắn” bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc nó. Chuyên gia dinh dưỡng về ung thư Joseph Dowdell cho biết: “Thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong sinh hoạt hàng ngày cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhưng bạn nên cố gắng tạo cho mình 5 thói quen đã được khoa học chứng minh để giảm nguy cơ mắc ung thư“.

1. Đi bộ giúp giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ – thậm chí chỉ một chút mỗi ngày – có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Tiến sĩ Alpa Patel, Giám đốc Chiến lược, CPS-3, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Đi bộ với tốc độ trung bình đến nhanh có thể mang lại cho mọi người những lợi ích sức khỏe to lớn“. Một trong số đó là giảm nguy cơ mắc ung thư.

5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ do Tiến sĩ Patel là điều tra viên chính cho thấy người tham gia đi bộ ít hơn 2 giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không hoạt động gì cả. Và những người đạt được từ 1 đến 2 lần mức hoạt động thể chất được khuyến nghị (ít nhất 150 phút hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần) chỉ bằng cách đi bộ có nguy cơ tử vong thấp hơn 20%.

2. Ngủ đủ giấc

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. 

Tiến sĩ Michael J. Breus cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra thời lượng ngủ ngắn — đó là một cách nói khác của việc ngủ không đủ — có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Ngủ không đủ giấc cũng được xác định là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u tuyến đại trực tràng — đây là những polyp được tìm thấy trong ruột kết, đôi khi có thể phát triển thành ung thư“. 

5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người - Ảnh 2.

Và nhiều nghiên cứu – bao gồm cả nghiên cứu quy mô lớn, dài hạn được công bố gần đây – cho thấy rằng giấc ngủ ngắn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, một trong những dạng ung thư được nghiên cứu nhiều nhất.

3. Hạn chế đồ uống có cồn

Cắt giảm rượu – hoặc loại bỏ hoàn toàn – có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. 

Tiến sĩ William Dahut, Giám đốc khoa học tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Đây là một ví dụ tuyệt vời khác về việc thay đổi hành vi có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư”.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ gọi việc sử dụng rượu là “một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể phòng ngừa được đối với bệnh ung thư, cùng với việc sử dụng thuốc lá và trọng lượng cơ thể dư thừa“.

5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người - Ảnh 3.

Tổ chức này cho biết uống rượu chiếm khoảng 6% tổng số ca ung thư và 4% tổng số ca tử vong do ung thư ở Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc sáu loại ung thư: miệng và cổ họng, thanh quản, thực quản, ruột kết và trực tràng, gan và vú ở phụ nữ.

4. Ăn nhiều rau quả hơn

Trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất khác được chứng minh là có lợi ích chống lại ung thư, các nghiên cứu cho thấy. 

Nghiên cứu điển hình nhất đến từ Harvard TH. Chan School of Public Health cho thấy những phụ nữ ăn hơn 5,5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 11% so với những người ăn 2,5 khẩu phần trở xuống. (Một khẩu phần được định nghĩa là một chén rau sống, nửa chén rau sống hoặc nấu chín, hoặc nửa chén trái cây cắt nhỏ).

5 thói quen nhỏ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư chết người - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả đặc biệt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các khối u hung hãn hơn bao gồm cả khối u âm tính với ER, làm giàu HER2 và các khối u giống nền. Lợi ích này có được là nhờ chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng khác chỉ có trong rau quả.

5. Quản lý căng thẳng

Theo Tiến sĩ Lorenzo Cohen, Giáo sư Khoa học về hành vi và ung thư tổng quát, đồng thời là Giám đốc của Chương trình Y học Tích hợp tại MD Anderson cho biết: “Căng thẳng có tác động sâu sắc đến cách các hệ thống của cơ thể bạn hoạt động. Các chuyên gia y tế vẫn đang phân loại liệu căng thẳng có thực sự gây ra ung thư hay không. Tuy nhiên, có rất ít nghi ngờ rằng nó thúc đẩy sự phát triển và lây lan của một số dạng bệnh. Nói một cách đơn giản, căng thẳng khiến cơ thể bạn dễ bị ung thư hơn.

Do đó, quản lý căng thẳng cũng là một cách tốt giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Tiến sĩ Cohen gợi ý một số cách như trò chuyện với bác sĩ tâm lý, tập yoga hoặc thiền và ngủ đủ giấc. 

Nguồn và ảnh: Eat This, CNBC


Các bài khác