Home Sức Khỏe 5 cách giúp giảm sổ mũi tại nhà

5 cách giúp giảm sổ mũi tại nhà

by admin

Uống nước nóng, tắm nước nóng, dùng thuốc xịt mũi… giúp bạn hết chảy nước mũi hoặc giảm cảm giác khó chịu của triệu chứng này.

Chảy nước mũi là một trong những triệu chứng gây khó chịu nhất của cảm lạnh thông thường. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Theo Medical News Today, mọi người có thể làm theo 5 mẹo sau tại nhà để giảm sổ mũi.

Uống một ly nước nóng

Dùng nước nóng hay đồ uống nóng để chữa cảm lạnh là phương pháp truyền thống đã được sử dụng phổ biến. Nghiên cứu của Đại học Cardiff (Anh) cũng chỉ ra, uống một ly nước nóng hay đồ uống nóng giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh, trong đó có sổ mũi. Theo các nhà nghiên cứu, đồ uống nóng kích thích dây thần kinh liên kết với khoang miệng và mũi làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Hít hơi nước nóng

Xông (hít) hơi nước nóng là cách dễ làm tại nhà để trị chứng sổ mũi. Mọi người có thể thêm các loại thảo mộc hoặc tinh dầu vào nước nóng để sát mũi và hít thở. Bổ sung thêm thảo mộc giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của cảm lạnh hơn là chỉ hít hơi nước.

Tắm nước nóng

Khi bị cảm lạnh, bạn có thể ngâm mình trong bồn tắm nước nóng và thư giãn. Tắm nước nóng là cách tự nhiên để cơ thể hít hơi nước ấm giảm sổ mũi, đồng thời giúp các cơ thư giãn, giảm mệt mỏi và khó chịu do cảm lạnh.

Dùng bình neti rửa mũi

Bình neti là thiết bị giống như một ấm trà nhỏ được sử dụng để làm sạch mũi và xoang. Liệu pháp vệ sinh mũi tại nhà này khá phổ biến ở Ấn Độ, Mỹ và các nước Nam Á. Bạn đổ đầy bình neti nước rửa sinh học (bán ở các hiệu thuốc), nước đun sôi để nguội hoặc nước muối. Sau đó, bạn nghiêng đầu sang một bên trên bồn rửa hoặc bồn tắm, đưa vòi của bình neti vào một lỗ mũi trên và đổ dung dịch rửa vào lỗ mũi. Nước rửa sẽ chảy ra lỗ mũi còn lại, giúp lấy đi bụi bẩn, dịch nhầy làm sạch và giảm sổ mũi. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago (Mỹ), phương pháp này có hiệu quả hơn xịt mũi trong việc cải thiện các triệu chứng viêm xoang và chảy nước mũi.

Dùng binh neti rửa mũi giúp cải thiện các triệu chứng viêm xoang và chảy nước mũi. Ảnh: Freepik.

Dùng bình neti rửa mũi làm giảm triệu chứng viêm xoang và chảy nước mũi. Ảnh: Freepik.

Thuốc xịt mũi

Theo nghiên cứu của Hà Lan, thuốc xịt mũi có chứa capsaicin – hợp chất tạo ra cay nóng có nhiều trong ớt, có thể điều trị chảy nước mũi và các triệu chứng khác của bệnh viêm mũi không dị ứng. Thuốc xịt loại này được chứng minh hiệu quả nhưng mọi người không nên tự làm ở nhà bằng cách sử dụng bột ớt, vì không an toàn và nguy hiểm.

Ngoài các cách trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản để làm giảm sổ mũi và cảm giác khó chịu do cảm lạnh gây ra:

Sử dụng khăn giấy mềm, thấm tinh dầu: Bạn lau nhẹ để làm dịu da thô và ngăn ngừa kích ứng. Không chà xát da mạnh và lau mũi liên tục để tránh tổn thương niêm mạc mũi.

Chăm sóc giấc ngủ: Sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả nhất trước khi đi ngủ để đảm bảo một đêm thư thái. Giấc ngủ cần thiết cho tâm trạng và sức khỏe tổng thể, giúp hồi phục cảm lạnh nhanh hơn.

Thư giãn tại nhà: Sổ mũi có thể khiến bạn khó chịu và tự ti khi tham gia các hoạt động hay sự kiện xã hội. Bạn có thể xem bị chảy nước mũi và các triệu chứng khác như một lý do để ở nhà, tập trung vào việc nghỉ ngơi, thư giãn, chữa bệnh để phục hồi nhanh chóng.

Sổ mũi thường không gây nguy hiểm, tuy nhiên, nó có thể là triệu chứng của một số bệnh mạn tính hoặc cấp tính như nhiễm trùng xoang hoặc viêm mũi. Nếu tình trạng chảy nước mũi không thuyên giảm sau vài ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, nhất là người có các triệu chứng giống cúm.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)


Các bài khác