Home Sức Khỏe 4 thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao vẫn an toàn cho tim

4 thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao vẫn an toàn cho tim

by admin

Hàm lượng cholesterol cao ảnh hưởng đến tim mạch nhưng không phải tất cả các thực phẩm giàu cholesterol đều xấu, có những loại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.

Theo Very Well Health (Mỹ), dưới đây là 4 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng tốt cho tim mạch.

Trứng

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày để góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch. Trong đó, ăn trứng luộc, trứng rán kết hợp với thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật tốt hơn ăn sản phẩm chế biến từ trứng.

Trứng kết hợp với rau, củ quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Trứng kết hợp với rau, củ quả cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Các chuyên gia cho biết, những người ăn sáng với trứng có sự thay đổi tích cực mức cholesterol tốt (HDL), cũng như lượng đường trong máu, insulin. Bạn không nên chế biến trứng với loại dầu ăn có điểm khói thấp, không ăn kèm với món thịt xông khói, thịt đỏ… vì có thể làm thay đổi mục tiêu kiểm soát cholesterol trong máu.

Phomai

Phomai chứa chất béo bão hòa nhưng cũng là một nguồn cung cấp canxi, lipid, peptit dồi dào, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu kết luận, ăn phomai góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ. Mặc dù phomai, bơ đều là những nguồn chất béo bão hòa nhưng những người ăn phomai thay bơ có thể làm giảm cholesterol xấu LDL. Bạn nên chọn loại phomai có lượng natri thấp, sẽ có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch.

Tôm

Mặc dù tôm có hàm lượng cholesterol cao nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên bạn nên ăn tôm thường xuyên, vì nằm trong nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng cholesterol tốt. Bạn nên chọn tôm tươi, ăn tôm luộc thay vì tôm chiên hoặc kho với lượng dầu mỡ lớn.

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát lượng cholesterol của mình, có thể thử xào tôm với rau và nhiều loại gia vị, thảo mộc hoặc rưới dầu ô liu vào món salad tôm.

Tôm không chứa chất béo bão hòa. Ảnh: Freepik

Tôm không chứa chất béo bão hòa. Ảnh: Freepik

Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa có hàm lượng cholesterol khá cao. Tuy nhiên, phần thịt bò nạc phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng tổng thể, không tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Người thích ăn thịt bò kết hợp với chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt và đậu có thể duy trì mức cholesterol trong máu ổn định, đồng thời giảm cholesterol xấu. Bạn nên chọn phần thịt nạc các bộ phận như thăn nội, bắp bò, mỗi khẩu phần ăn không quá 85 g.

Thay đổi chế độ ăn uống chỉ góp một phần trong việc ngăn ngừa cholesterol cao. Người bệnh có vấn đề về tim mạch nên tăng cường hoạt động thể chất, bỏ hút thuốc, duy trì trọng lượng tối ưu cho cơ thể để góp phần kiểm soát mức cholesterol.

Anh Chi (Theo Very Well Health)


Các bài khác