Home Sống Khỏe Mỏi mòn chờ nước – VnExpress Đời sống

Mỏi mòn chờ nước – VnExpress Đời sống

by admin

Hà NộiHơn một tiếng đội mưa xếp hàng, thậm chí cãi nhau với người có ý định tranh chỗ, anh Hùng mới lấy được 4 xô nước loại 20 lít, chiều 23/9.

“May có cơn mưa lớn, lượng người xếp hàng chờ nước mới vãn chứ vừa nãy phải vài chục người, ai cũng xô lớn, nhỏ. Xếp hàng chờ nước như thời xưa”, anh Hùng, 30 tuổi, trú tại khu chung cư Hateco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, thở dài. Trước đó anh từng nhường cho một số người già và vài phụ huynh xin thông cảm lấy nước sớm để đi đón con tan học.

Cư dân khu chung cư Hateco Xuân Phương đội mưa xếp hàng chờ nước do xe bồn cung cấp, chiều 23/9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Cư dân khu chung cư Hateco Xuân Phương đội mưa xếp hàng chờ nước do xe bồn cung cấp, chiều 23/9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Vợ anh Hùng mới sinh, hôm qua có ba người họ hàng lên thăm, nhưng hơn một ngày qua, 5 người lớn phải chia nhau và chắt chiu 80 lít nước, chủ yếu dội bồn cầu vệ sinh, riêng tắm rửa, giặt giũ buộc phải tạm dừng, đồ ăn đặt ngoài để khỏi tốn nước. Đây không phải lần đầu chung cư của anh bị cắt nước nhưng các lần trước đều được báo trước. Lần này, ban quản lý thông báo lúc nửa đêm, cư dân vào thế bị động, lượng nước dự trữ của toà nhà không đủ dùng.

“Chúng tôi đếm từng giờ mong nước về, nhưng hai ngày qua chỉ cầm cự vào chục lít đi xách về”, anh thở dài. Chiều 23/9, anh nhận thông báo của Ban quản lý sẽ cung cấp nước sạch cho cư dân của ba toà nhà bằng xe bồn, anh Hùng xin nghỉ việc, cầm xô xuống xếp hàng chờ đến lượt, nhưng xác định mất vài tiếng.

Xếp sau anh Hùng vài người, chị Nguyễn Hương, cư dân toà cũng đẩy xe, mang theo 2 xô nhỏ, một chậu đến ra lấy nước khi nhận thông báo. “Nhưng đông lắm, tôi đã bỏ lỡ xe cấp nước đầu tiên vì đông. Trong lúc đợi xe thứ hai, tôi phải đội mưa, hứng nước ở bể chung chỗ sảnh chung cư vì lo không có nước cho cả gia đình dùng như hôm qua”, người phụ nữ cho biết.

Theo chị Hương, từ khi mất nước, ban quản lý toà nhà có thông báo cấp nước sạch tạm thời tại 3 thời điểm cố định, trong 30 phút. Nhưng nếu ai bận đi làm hoặc không để ý, sẽ không có nước dùng.

Người dân sử dụng tất cả các loại xô, chậu có thể để hứng nước từ sân khu chung cư, sử dụng tạm trong những ngày bị cắt nước. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Người dân sử dụng tất cả các loại xô, chậu có thể để hứng nước từ sân khu chung cư, sử dụng tạm trong những ngày bị cắt nước. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Theo ghi nhận của phóng viên VnExpress, chiều 23/9 rất đông cư dân tại ba toà nhà đứng xếp hàng chờ lấy nước giữa hai sảnh của toà A và B, B và C. Mọi người mang theo toàn bộ đồ có thể đựng nước như xô, chậu, xoong, nồi, thùng xốp, chai lọ đặt trên xe kéo hàng, xe đi chợ, xe cút kít, mong lấy được nhiều nước nhất có thể.

Nguyên nhân các khu dân cư bị cắt nước được xác định do sự cố một ôtô tải bị lật xuống lòng suối Cun, xã Quang Tiến (Hoà Bình) hồi 18h ngày 21/9, khiến một lượng dầu máy bị rò rỉ ra suối.

Sợ nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà, công ty cổ phần nước sạch sông Đà –Viwasupco có thông báo gửi các khách hàng về việc tạm ngừng cấp nước để tiến hành kiểm tra, xử lý. Đại diện Viwasupco cho biết trong chiều 22/9 người dân sẽ có nước để sử dụng, nhưng đến chiều 23/9 vẫn chưa có nước cung cấp cho gần 1.500 cư dân.

Đại diện ban quản lý toà nhà Hateco cho biết, đã được thông báo cấp nước sạch trở lại từ hôm qua, nhưng vẫn chưa có. “Sáng nay bên công ty cấp nước có tới kiểm tra thì vẫn chưa có nước ở đầu đồng hồ. Họ có giải thích do áp lực yếu không đủ để vận hành bơm tăng áp đẩy nước tới các khu vực cuối nguồn, nên nước chưa về kịp. Chúng tôi vẫn đang theo dõi liên tục để chờ nước, mong sớm khắc phục để dân đỡ vất vả…”, vị này thông tin.

Không giống như nhà anh Hùng, chị Hương có xô chậu để tích trữ nước, bà Thanh Hà, phải đi mượn xô chậu cùng xe đẩy để xách nước về nhà. Nhưng cơn giông cộng với mưa lớn khiến chiếc chậu đang xếp hàng bị thổi bay lên không trung, sau vỡ tan. “Giờ thì nước cũng không có, mà chậu cũng không”, người phụ nữ 52 tuổi kể.

Chậu tắm và xe lắc đồ chơi trẻ em cũng được huy động để hứng nước sinh hoạt. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Chậu tắm và xe lắc đồ chơi trẻ em cũng được huy động để hứng nước sinh hoạt. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Nóng ruột khi nước chưa về, lại thấy hàng xóm liên tục cầm xô chậu xuống sảnh, bà Thanh Quyên đành phải gọi con gái đang đi làm cách nhà hơn 15 km, xin nghỉ làm chiều để về xách nước, do bận phải trông cháu. Theo lời bà, để tiết kiệm nước, gia đình phải mua cơm ngoài, nước sạch hứng được ưu tiên tắm cho trẻ con, sau người lớn tắm lại và tận dụng nước thải để dội nhà về sinh.

“Nhưng nhà tôi may mắn còn hứng được ít nước, chứ nhiều gia đình còn phải đi tắm nhờ ở chỗ khác, thậm chí tính phương án di tản vài ngày. Mất điện còn được chứ mất nước thì không sống nổi”, người phụ nữ 60 tuổi thở dài.

Công suất của Nhà máy nước sạch sông Đà hiện khoảng 300.000 m3/ngày đêm, phục vụ cấp nước cho khoảng một triệu dân phía tây nam của thủ đô, gồm các quận, huyện: Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm.

Tháng 10/2019, xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm ở khe núi xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy Nước sạch sông Đà, gây ô nhiễm nguồn nước. Chính quyền thông báo “nước bị nhiễm độc, chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống”. Sau khoảng 10 ngày, sự cố được khắc phục, tổng giám đốc Viwasupco bị miễn nhiệm.

Quỳnh Nguyễn


Các bài khác