Home Sống Khỏe Cộng đồng giúp đỡ hai bé song sinh bị bỏ rơi

Cộng đồng giúp đỡ hai bé song sinh bị bỏ rơi

by admin

Hà NộiĐược người bạn báo tin trong giỏ nhựa đặt ven đường Vành đai 3 có hai bé sơ sinh khóc khản tiếng, chị Lâm Quỳnh Nga lập tức chạy đến đón các bé, tối 29/9.

“Nhà tôi sẵn có bác giúp việc, hàng xóm vừa sinh con được mấy tháng có thể qua xin sữa nên thuận tiện chăm sóc hai cháu”, chị Nga, cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai giải thích việc chủ động đưa các bé về nhà chăm sóc.

Chị kể, hôm đó trời mưa nhỏ nên đường Vành đai 3 vắng người qua lại. Trong khi chị đang đi bộ về nhà thì nhận được điện thoại của một người bạn báo có hai trẻ sơ sinh, chân vẫn đeo thẻ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tên người mẹ là Hứa Thị Thùy Linh, 25 tuổi, được đặt trong giỏ nhựa ven đường.

Sau khi đón các bé về nhà, chị Nga cũng lập tức trình báo công an phường Trần Phú.

Cặp song sinh được đặt trong làn, bị bỏ lại ven đường Vành đai 3, sát lối vào Khu đô thị Gamuda Gardens được chị Nga và bạn phát hiện, tối 29/9. Ảnh: Facebook

Cặp song sinh được đặt trong làn, bị bỏ lại ven đường Vành đai 3, sát lối vào Khu đô thị Gamuda Gardens được chị Nga và bạn phát hiện, tối 29/9. Ảnh: Lâm Quỳnh Nga.

Qua những thông tin ít ỏi để lại, chị Nga biết hai cháu bé sinh ngày 25/8, thời điểm phát hiện đã hơn một tháng tuổi, nên hôm qua (ngày 2/10) đã làm lễ cúng đầy tháng, mong các bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, dễ nuôi.

“Tôi coi các cháu như con, mong muốn đứa trẻ khi chào đời nhận được quan tâm, chăm sóc, để chúng không cảm thấy thiệt thòi”, chị nói.

Biết tin có cặp song sinh bị bỏ rơi được gia đình chị Nga tạm thời nhận nuôi, người dân sống xung quanh cùng hàng chục nhà hảo tâm đã tìm đến hỏi thăm, mang thêm sữa, đồ chơi, quần áo, tã bỉm cho hai cháu bé.

“Mọi người quý các cháu nên đến chơi, ai cho gì tôi cũng xin nhưng tiền thì tôi không nhận. Gia đình tôi đủ điều kiện, sẽ không để các cháu thiếu thốn”, chị Nga nói.

Hai hôm nay, do một bé bị ốm, chị buộc phải hạn chế người đến thăm.

Hai bé gái được gia đình chị Nga tổ chức lễ đầy tháng hôm 2/10. Ảnh: Facebook

Hai bé gái được gia đình chị Nga tổ chức lễ đầy tháng hôm 2/10. Ảnh: Lâm Quỳnh Nga.

Theo lời người bảo vệ của khu đô thị Gamuda Gardens, ba ngày qua có rất nhiều cá nhân, đoàn thể tìm đến nhà chị Nga, thăm hai cháu bé. “Mọi trường hợp muốn vào, chúng tôi đều yêu cầu có sự đồng ý của cơ quan chức năng hoặc người tạm nuôi mới, để không ảnh hưởng đến gia đình và cư dân sinh sống bên trong”, người này nói.

Lãnh đạo UBND phường Trần Phú xác nhận cặp song sinh nữ bị bỏ rơi trên đường Vành đai 3, gần lối vào khu đô thị Gamuda Gardens, hiện được gia đình ông Ngô Quốc Sơn và bà Lâm Quỳnh Nga tạm thời chăm sóc.

“Tính đến sáng nay rất nhiều nhà hảo tâm, người dân chung tay ủng hộ, giúp đỡ, có những người muốn nhận nuôi, nhưng chúng tôi chưa chấp thuận do phải làm theo đúng thủ tục, quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu bé”, lãnh đạo phường nói.

Câu chuyện về cặp song sinh bị bỏ rơi được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm. Đa phần các ý kiến đều xót thương, lên án người mẹ bỏ con và cảm ơn gia đình chị Nga đã cưu mang các cháu.

“Nhưng tôi thấy mẹ của các bạn ấy cũng rất dũng cảm khi sinh con ra đời. Trước sự chỉ trích của cộng đồng, người mẹ chắc chắn rất căng thẳng và bị ảnh hưởng tâm lý, nhưng mọi người cũng cần thông cảm vì mỗi người một hoàn cảnh, phải cùng quẫn lắm mới làm như vậy”, chị Nga tâm sự và cho biết thêm, trong trường hợp người mẹ không đến nhận, gia đình chị sẽ tính phương án xin nhận nuôi, để có thể chăm sóc hai cháu tốt nhất.

Quỳnh Nguyễn


Các bài khác