Home Nhịp Sống Trẻ Ứng dụng AI vào giáo dục lịch sử

Ứng dụng AI vào giáo dục lịch sử

by admin

Ứng dụng AI vào giáo dục lịch sử - Ảnh 1.

Công nghệ thực tế ảo đang rất được chú ý ứng dụng trong giáo dục hiện nay – Ảnh: Q.L.

Thực ra, AI đã hiện diện và có tiềm năng ứng dụng lớn trong giáo dục. Do đó, việc ứng dụng AI vào giáo dục lịch sử, truyền thống là hết sức cần thiết, nếu không muốn nói để đón đầu xu thế, tạo sự đam mê, yêu thích lịch sử, truyền thống dân tộc cho thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay mà tôi nghĩ Đoàn có thể tính đến.

Đã có không ít ứng dụng học ngoại ngữ hữu ích, giao diện bắt mắt, tạo cảm hứng cho học sinh, đáp ứng nhu cầu, tập trung các chủ đề mà người học quan tâm. 

Thế nên xây dựng ứng dụng giáo dục lịch sử, truyền thống theo mô hình này là khả thi, ứng dụng các phương pháp khoa học giúp người dùng nhớ các nhân vật, sự kiện lịch sử.

Công cụ trợ lý học tập ảo mà chatbot là công cụ hiện đại đang dần phổ biến, được ứng dụng đa dạng lĩnh vực, lại hỗ trợ đắc lực quá trình giảng dạy và phù hợp với người học trẻ hiện nay. Đây là một ứng dụng phổ biến của AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). 

Chatbot có thể chủ động đưa ra câu trả lời bằng việc cung cấp tài liệu học tập qua tin nhắn văn bản, hình ảnh, video, tệp tài liệu trước các câu hỏi của người dùng.

Chatbot có thể đóng vai trò như một trợ lý học tập ảo. Vì thế việc xây dựng các chatbot dành riêng giáo dục lịch sử, truyền thống sẽ khả thi và phù hợp với năng lực công nghệ thông tin hiện nay của Việt Nam, sẽ thúc đẩy tính tò mò, sáng tạo của người dùng.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR, hay Virtual Reality) với môi trường mô phỏng thế giới thực. Trong môi trường đó, mọi hình ảnh, cơ chế hoạt động đều tác động trực tiếp tới giác quan con người, cho phép chúng ta thực hiện các thao tác để có được những góc nhìn chân thật nhất, đem lại trải nghiệm ấn tượng, kiến thức sẽ trở nên sinh động và cụ thể hơn. 

Việc giúp người dùng đắm chìm vào các sự kiện lịch sử trong thế giới thực tế ảo giúp họ dễ dàng ghi nhớ các sự kiện lịch sử cũng như hiểu rõ hơn ý nghĩa của chúng.

Trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu trong thời đại ngày nay với những ứng dụng hữu ích của nó. Vì thế việc đổi mới công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cũng nên gắn với xu hướng này. 

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm công sức của người làm công tác giáo dục mà còn giúp người học có niềm đam mê, hứng thú hơn với lịch sử, truyền thống dân tộc.

Trong tương lai, khi các giải pháp giáo dục gắn liền với AI tiếp tục phát triển, hy vọng có thể giúp lấp đầy những khoảng trống trong nhu cầu trau dồi kiến thức về lịch sử, truyền thống dân tộc. Từ đó mang lại hình thức mới trong giáo dục, cải tiến hơn và phù hợp với xu hướng của thời đại mà tôi cho rằng tổ chức Đoàn rất nên nghĩ đến.

Kỹ sư AI dày dạn kinh nghiệm có thể nhận lương 4.000-5.000 USDKỹ sư AI dày dạn kinh nghiệm có thể nhận lương 4.000-5.000 USD

TTO – Tại một công ty Việt Nam, mức lương cho một kỹ sư AI (trí tuệ nhân tạo) vị trí senior – có kinh nghiệm tương đối dày dạn trong lĩnh vực vào khoảng 4.000- 5.000 USD. Trong khi đó ở nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu, mức lương có thể lên tới 10.000.


Các bài khác