Home Nhịp Sống Trẻ Nói với Đoàn: Ba chữ ‘Tâm – Tài – Trẻ’ của cán bộ Đoàn

Nói với Đoàn: Ba chữ ‘Tâm – Tài – Trẻ’ của cán bộ Đoàn

by admin

Nói với Đoàn: Ba chữ Tâm - Tài - Trẻ của cán bộ Đoàn - Ảnh 1.

Sân chơi do bí thư Đoàn cùng đoàn viên làm tặng trẻ em tại một khu phố ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) – Ảnh: Q.NG.

Muốn làm việc gì thành công thì con người ta phải có tâm huyết để hết lòng với công việc của mình. Chữ “Tâm” của người cán bộ Đoàn thể hiện qua sự cống hiến trong công việc. Ấy không phải là những lời nói suông, nghị quyết trong những cuộc họp mà phải là sự dấn thân qua từng hoạt động.

Cán bộ Đoàn hôm nay là người “nói được, làm được”. Thanh niên bây giờ rất năng động, nên là thủ lĩnh thanh niên, bạn thể hiện mình thế nào để giới trẻ nể phục và noi gương. Chữ “Tâm” phải được mọi người nhìn nhận trong công việc hằng ngày, chứ không chỉ là những hoạt động phong trào chạy theo thành tích. Và chữ “Tâm” đó còn là hiểu tâm tư thanh niên, đưa nguyện vọng chính đáng của họ đến với lãnh đạo.

Chữ “Tài” ở đây đồng nghĩa với việc cần thường xuyên trau dồi, bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức để mỗi cán bộ Đoàn không tụt hậu trước tiến bộ của xã hội. Hiện nay đòi hỏi cán bộ Đoàn phải có kiến thức sâu rộng, bởi môi trường Đoàn tập hợp các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội.

Tôi nghĩ thông thạo một ngoại ngữ nên là tiêu chí quan trọng với cán bộ Đoàn khi chúng ta nói rất nhiều đến hội nhập quốc tế. Đó là cầu nối để bạn tự tin giới thiệu về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam thân thiện, hiếu khách với bạn bè quốc tế. Cùng với tri thức, thuần thục kỹ năng là một lợi thế để người cán bộ Đoàn đến với thanh niên và cũng là cách khẳng định cái tôi tích cực của bản thân, lợi ích cho xã hội.

Chất “Trẻ” của cán bộ Đoàn không chỉ thể hiện qua tuổi đời mà phải ăn sâu trong tư duy và hành động để có được những định hướng và hoạt động phù hợp với xã hội hiện đại. Sự độc đáo, sáng tạo và năng động trong việc nắm bắt nhu cầu thẩm mỹ, tâm lý của giới trẻ sẽ giúp mỗi cán bộ Đoàn gây ấn tượng mạnh hơn trước thanh niên, trở thành nhân tố góp phần đem lại thành công trong hoạt động Đoàn.

Thanh niên cần những cán bộ Đoàn không xa hoa hay như những “quan Đoàn”. Cán bộ Đoàn càng bình dị, càng gần gũi thì càng tốt để xứng đáng là chỗ dựa đáng tin cậy của họ. 

Tôi cho rằng cần mềm hóa việc thông tin về các nhiệm vụ chính trị, phương hướng hoạt động với giọng điệu, ngôn ngữ của giới trẻ hôm nay, tránh những triết lý sách vở. Nhưng cần nhất vẫn là sự chân thành và hành động cụ thể để mọi người hiểu, làm theo. Đó chính là chất trẻ làm nên bản lĩnh của thủ lĩnh thanh niên.

Để tập hợp được thanh niên lúc này là không đơn giản. Do vậy, cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng thôi chưa đủ mà còn phải có tri thức sâu rộng, năng nổ công tác và hội đủ ba chữ T: Tâm – Tài – Trẻ.

Tuổi Trẻ chào đón ý kiến, chia sẻ của các bạn quan tâm đến hoạt động thanh niên nói chung, với Đoàn nói riêng. Còn điều gì bạn muốn “Nói với Đoàn”, xin vui lòng gửi về địa chỉ quoclinh@tuoitre.com.vn.


Các bài khác