Home Nhịp Sống Trẻ ‘Cô Tiên’ của đôi vợ chồng mù

‘Cô Tiên’ của đôi vợ chồng mù

by admin

Cô Tiên của đôi vợ chồng mù - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Cẩm Tiên là ánh sáng tràn đầy hy vọng của cha mẹ không thấy đường – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Lời giãi bày trong nước mắt của cô con gái độc nhất Nguyễn Thị Cẩm Tiên (Long An) khiến đôi vợ chồng mù Nguyễn Chí Thành (51 tuổi) – Lê Thị Hằng (47 tuổi) quặn thắt ruột gan. 

Sau đêm “đại hội gia đình” bàn chuyện học hành cho Tiên đó, mối ưu tư lớn nhất của cả nhà là câu hỏi “Mần ăn dư mỗi năm chừng 10 triệu đồng, liệu có cách nào lo đủ cho Tiên vào đại học?”.

Thỉnh thoảng mình cũng hơi tủi thân nhưng chỉ thoáng qua bởi tình thương và sự hy sinh của ba mẹ luôn là động lực để mình cố gắng mỗi ngày.

NGUYỄN THỊ CẨM TIÊN

Những ngày rong ruổi bán vé số

Nghe con nói vậy, lòng dạ cha mẹ có sắt đá thế nào cũng đâu nỡ kêu con nghỉ học. Cả đêm bà Hằng không ngủ được, nằm nhẩm tính coi có thể vay mượn chỗ nào. Hôm sau, bà đánh tiếng với một số mối mang, mỗi nơi hứa cho mượn ít rồi vợ chồng làm trả dần.

Ngược dòng quá khứ, hai con người mất thị lực hoàn toàn từ lúc bé, quen biết rồi gắn bó cùng nhau từ những ngày ở trường khiếm thị tại Long An. Thành đôi, anh chị rong ruổi bán vé số mưu sinh, khi lên Sài Gòn, lúc lênh đênh theo chuyến phà Mỹ Lợi nối Cần Đước (Long An) và Gò Công (Tiền Giang). Bé Tiên chào đời, hai vợ chồng dắt nhau về lại Đức Hòa.

Tiên lớn, hiểu chuyện, cuối tuần không học, cô bé cùng mẹ đi bán vé số. Nhưng từ ngày phát hiện bị rối loạn tiền đình, loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống, bà Hằng đành ở nhà lo bếp núc, chỉ còn mình ông Thành đi bán. Ngày nào bán đắt hàng và không gặp bọn xấu, ông cũng kiếm được 100.000 – 200.000. 

Ông kể hồi sau dịch tới nay, cỡ mươi ngày lại bị kẻ xấu giật mất cọc vé số, coi như lỗ cả triệu bạc. 

“Có thấy gì đâu, gặp người xấu thì chịu chứ không ra đường, con bé sẽ dở dang việc học” – ông Thành chép miệng.

Bà Hằng tiếp lời chồng: “Từ cái đêm quyết cho nó đi đại học, hôm nào ổng đi bán có chút tiền dư tui lại sắm cái này cái kia cho con mang lên Sài Gòn. Tui mua nồi niêu, chén đũa, muỗng dĩa, thêm vài ký gạo cho nó lên trọ chứ để lại xài hết”. 

Nhờ cái tánh hay gom góp của ba má mà đường học của Tiên không đứt đoạn. Cộng thêm bên chùa, nhà thờ, mấy nhà hảo tâm thỉnh thoảng cho gạo cũng bớt được khoản dành lo chuyện học cho con.

Tự lập lên đại học

Ba mẹ không nhìn thấy, Tiên từ bé đã hoàn toàn tự lo một mình, từ học đánh vần vỡ lòng, làm quen bảng chữ cái. May có cô hàng xóm chỉ thêm rồi tự mày mò học khi lên những lớp cao hơn. 12 năm tự đến trường, tự quán xuyến việc học và Tiên chưa bao giờ rơi khỏi danh sách học sinh giỏi của trường.

Cô Trần Thị Tuyết Vân – giáo viên Trường THPT Đức Hòa, chủ nhiệm lớp 12 của Tiên – nói ấn tượng mãi hình ảnh cô học trò nhỏ siêng năng, tự lập, tự tin vào bản thân và điểm tổng kết thường nằm trong top 3 cả lớp. 

Cô Vân chia sẻ thầy cô nào dạy Tiên cũng thích sự năng nổ, hiếu học, luôn hết mình với từng bài học trên lớp và bài tập về nhà của bạn. Các thầy cô và nhà trường thường tạo điều kiện để Tiên được nhận các suất học bổng khuyến học từ địa phương và nhà hảo tâm.

Tiên còn là bí thư Đoàn, sắp xếp chu toàn các hoạt động phong trào ở trường. “Là “đầu tàu” thúc đẩy các bạn khác trong nhiều cuộc thi đua chung, cán bộ lớp gương mẫu nên lời nói của Tiên có “sức nặng”, được bạn bè lắng nghe, hưởng ứng” – cô Vân nói.

Còn ông Thành, mỗi khi nghe người ta bảo con họ chẳng thiếu gì nhưng không biết tự lo như bé Tiên, khen ông bà có phước khi cô con gái học giỏi lại biết tự lo, ông mừng trong bụng. “Vợ chồng tui chưa một lần nhìn thấy mặt con gái, chỉ biết con có ý chí, cố gắng như vậy là vui lắm rồi”, ông Thành cười.

Chúng tôi hỏi làm sao có thể mạnh mẽ như thế, Tiên cười rồi bảo nhà khó khăn, không còn lựa chọn nào khác ngoài chuyện phải học thật tốt mới có thể thay đổi. Tiên đã trúng tuyển sớm ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Cô bé cũng lên Sài Gòn sớm để tiện làm thêm, trang trải tiền học và sinh hoạt phí phụ gia đình. 

“Mình sẽ học thật tốt để sớm ra trường, có việc làm lo cho ba mẹ. Mình luôn nghĩ đến một ngày có thể đãi ba mẹ một bữa ăn thật ngon từ những đồng tiền do chính mình làm ra”, Tiên tâm sự.

Ông Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) – thông tin có thể xem xét trao học bổng 100% học phí trong suốt bốn năm cho Cẩm Tiên. 

“Hằng năm nhà trường đều có những suất học bổng hỗ trợ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tốt, không để tân sinh viên nào trúng tuyển không thể nhập học vì không đủ tài chính” – ông Nhân nói.

Được nhận và đáp đền

Hơn một năm trước, lúc đỉnh dịch COVID-19 tại phía Nam, ông Thành không thể bán vé số, cả nhà sống nhờ sự hỗ trợ của địa phương. Ngoài giờ học online, Tiên “ra đường” với các anh chị của Huyện Đoàn Đức Hòa cùng chống dịch, phụ nhập liệu, lấy mẫu xét nghiệm, trực chiến tại điểm tiêm vắc xin…

“Lúc nghe con xin đi, nhà tui lo lắm. Nhưng con gái nói nhà mình nhờ xã hội giúp mới ăn học được đến ngày nay, giờ xã hội cần mình phải cố gắng. Người ta có tiền góp tiền, mình có sức góp sức, nên tui tạm yên tâm để con đi, còn mang bằng khen hí hửng về khoe”, ông Thành nói.

Cô Tiên của đôi vợ chồng mù - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tuổi Trẻ đang tiếp nhận đăng ký học bổng

Mùa học bổng Tiếp sức đến trường thứ 20, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Chương trình đang tiếp nhận đăng ký của tân sinh viên và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022 còn có năm suất học bổng toàn phần (được cấp trong 5 năm liên tục) trị giá 375 triệu đồng, 50 laptop (hơn 600 triệu đồng) tặng tân sinh viên đặc biệt khó khăn, thiếu thiết bị học tập và 1.500 ba lô tặng sinh viên (230 triệu đồng)…

Từ nguồn hỗ trợ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ, đến nay đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỉ đồng.

Q.L.

Video: 20 mùa vượt khó cùng tân sinh viên

Tôi luôn biết ơn học bổng Tôi luôn biết ơn học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ ngày ấy

TTO – ‘Ngày vào trường, tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm sao học xong kiếm được công việc ổn định. Bây giờ tôi mong muốn trở thành người thành đạt, kiếm được đủ tiền để ông bà đỡ khổ cực, vất vả, để tương lai của tôi không còn mờ mịt’.


Các bài khác