Home Nhịp Sống Trẻ Chàng trai mê chụp ảnh ban công Sài Gòn

Chàng trai mê chụp ảnh ban công Sài Gòn

by admin

Chàng trai mê chụp ảnh ban công Sài Gòn - Ảnh 1.

Một số hình ảnh ban công cũ ở TP.HCM do Si Trần chụp – Ảnh: SI TRẦN

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế, Si Trần cho biết luôn thích chạy xe máy, mang theo máy ảnh và ngắm các góc cạnh TP. “Tôi muốn lưu lại vẻ đẹp của Sài Gòn. Với tôi, mỗi ban công đều chứa đựng một câu chuyện, có nét thẩm mỹ riêng, mọi người có thể ngắm một chút tìm sự thư giãn”, anh nói.

Những căn nhà mặt phố thường tận dụng mặt bằng kinh doanh, nhà trong hẻm cũng ít có sân phía trước nên khó “soi” trọn vẹn kiến trúc. Si Trần nói chỉ riêng ban công còn giữ lại hình hài đầy đủ. Ở đó, ngoài dấu ấn thời đại còn in dấu thời gian của chủ nhà, họ trồng cây, phơi đồ, chăm sóc hay bỏ bê thì chỉ cần nhìn sơ vào ban công bạn có thể biết được.

Sợ vẻ đẹp này có thể mất đi theo thời gian, Si Trần tạo trang Instagram “Ban công đây”. Sau bốn tháng, anh đang có bộ sưu tập ảnh 50 ban công với nhiều hình dáng, màu sơn, khung cảnh. Có thể là ban công trống vắng không ai bày biện, hoặc đó là không gian đầy cây xanh, dây phơi quần áo… Trên đường đi làm, thấy chỗ nào thích anh sẽ dừng lại chụp, bất kể buổi sớm hay khi phố đã lên đèn. Có những tấm chụp nhanh, nhưng cũng có tấm anh phải chụp đi chụp lại mấy lần mới ưng ý ánh sáng, bố cục.

Chàng trai 9X sẽ chú thích vào mỗi ảnh và thường kèm một trích dẫn anh đọc được đâu đó về thành phố này mà mình yêu quý. Một trích đoạn từ tập tùy bút của tác giả Vũ Thế Thành mà anh thích và đã dẫn lại: “Nói tới người Sài Gòn có vẻ như là nói tới phong cách của dân miền Nam. Họ là những lưu dân khai phá, hành trang không có bờ rào lũy tre nên tính tình phóng khoáng, trọng nghĩa khinh tài, nói năng bộc trực… Ai thành đại gia thì cứ là đại gia, ai bán hàng rong thì cứ bán”.

Có khi ban công một cửa hàng điện tử ở quận Phú Nhuận, có lúc là tiệm mắt kính ở quận 1, có khi ở quận 3, Tân Bình… Trong quá trình chụp, anh đã phát hiện những nét thú vị về cách tạo hình như lan can uốn hình cây đàn khá hiếm thấy mà anh chụp được tại Phú Nhuận.

Nhiều bạn trẻ cho biết rất thích các bức ảnh của Si Trần. Phương Trang (30 tuổi, quận Tân Bình) nói đi đường cũng hay ngó lên các ban công cũ. Qua các tấm ảnh của Si Trần, cô cảm nhận rõ hơn một Sài Gòn gần gũi. Dĩ nhiên anh rất vui vì biết có nhiều bạn cùng sở thích với mình.

Sống ở TP.HCM đã bảy năm, Si Trần nói “những điều Sài Gòn nhất” đối với anh thường nằm ở dáng vẻ các con phố. “Khoảng lặng đời sống nhiều khi gói gọn ở chiếc ban công khi trời tắt nắng, mình sẽ tiếp tục chụp thêm các hình ảnh ban công khác và ấp ủ làm một dự án nhỏ liên quan”, Si Trần nói.


Các bài khác