Home Nhịp Sống Trẻ Cần tư duy mở và tiếp nhận!

Cần tư duy mở và tiếp nhận!

by admin

Cần tư duy mở và tiếp nhận! - Ảnh 1.

Đội xe bán tải với cả trăm chiếc hỗ trợ hoạt động chống dịch COVID-19 cùng các bạn trẻ TP.HCM – Ảnh: Q.L.

Một dạo trước đây, dường như Đoàn có vẻ né tránh khi nhắc về các bạn trẻ nhuộm tóc, xăm mình, thậm chí còn từng đặt câu hỏi “Có “chơi” với những bạn ấy không?”.

Chớ vội nhận định

Đã từng có cách nhìn hễ cứ nhuộm đầu xanh, đầu đỏ là không đàng hoàng nên mới xuất hiện câu hỏi trên. Khi hỏi như vậy, chẳng khác nào Đoàn đang đặt trong mối quan hệ không cân bằng với các bạn trẻ này. Mà nhuộm tóc hay xăm mình đôi khi thuộc về sở thích, mắt thẩm mỹ của mỗi người chứ sao lại là căn cứ đánh giá tính cách hay đạo đức của ai đó.

Tôi nhớ mùa dịch năm ngoái, đã có không ít anh chàng tóc nhuộm, xăm mình, thậm chí xăm trổ khắp người lại là những tình nguyện viên chống dịch năng nổ và tích cực. Các anh làm tài xế chở hàng trăm chuyến rau xanh, thực phẩm đi vào các khu vực phong tỏa, đưa đội hình tình nguyện phun khử khuẩn hầu như khắp cả TP.HCM.

Chưa kể trước đây khái niệm thanh niên chậm tiến hay dùng để nhắc đến các bạn trẻ sau cai nghiện ma túy, hoàn lương trở về và hiện đã thay bằng cách gọi chung là đối tượng yếu thế trong xã hội. Đấy không chỉ thay đổi câu từ, nó là cả tư duy vì ít ra chúng ta tôn trọng hơn trong đánh giá ai đó “chậm tiến” bằng góc nhìn đôi khi hạn hẹp của mình.

Mà nếu hiểu Đoàn làm hạt nhân, mong muốn định hướng giá trị tốt đẹp cho giới trẻ sẽ càng cần tiếp cận đa dạng thành phần người trẻ. Tôi tin mỗi nhóm bạn trẻ sẽ cho Đoàn những góc nhìn khác nhau trong bức tranh đa dạng, sôi động của một lực lượng trẻ rất đông đảo hiện có.

Chân thành làm bạn

Thẳng thắn mà nói, tôi không mấy thiện cảm với cách nói giáo dục của Đoàn. Tôi hiểu đó là nhiệm vụ mà tổ chức Đoàn nhận lãnh trong thực hiện vai trò của một tổ chức chính trị dành cho người trẻ. Nhưng thử hình dung khi làm bạn với một người nào đó mà mình lại nói “tôi có nhiệm vụ thực hiện “công tác giáo dục” với bạn”, phản ứng và tiếp nhận của người bạn ấy ra sao?

Với Đoàn cũng thế, nếu muốn làm bạn, đồng hành với người trẻ như kỳ vọng vốn có của tổ chức, hãy chọn làm bạn một cách chân thành. Tôi nghĩ mỗi cán bộ Đoàn hãy làm bạn một cách sòng phẳng với các bạn trẻ trước khi nói chuyện giáo dục hay thực hiện sứ mệnh giáo dục nào đó.

Làm bạn tức là phải hiểu bạn mình đang thật sự cần gì, muốn gì. Nói theo ngôn ngữ người trẻ bây giờ là bắt kịp trend (xu hướng). Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa bất cứ trend mới nào của người trẻ cũng cần theo vì trend xuất hiện từng giờ, thậm chí từng phút và không thiếu những cái rất tào lao, nhưng nên biết.

Để làm gì? Để hiểu nhịp sống giới trẻ đang ở đâu. Để biết với xu hướng mới đó Đoàn có thể tận dụng, phát triển được gì. Chứ nếu Đoàn sáng tạo nội dung và tạo ra xu hướng mới lại là chuyện khác rồi!

Tôi nhớ từng có trào lưu chụp ảnh trước và sau khi dọn vệ sinh một điểm tồn đọng rác nào đó rồi đăng tải lên mạng xã hội. Xuất phát ban đầu từ một vài hình ảnh trên mạng. Hoạt động này sau đó đã lan đi, nhiều cơ sở Đoàn đã “bắt trend” này phát triển thành hoạt động tình nguyện, nhờ vậy các điểm đen xả rác được dọn sạch ở nhiều nơi.

Thành Đoàn TP.HCM từng phối hợp cùng Zalo làm các bộ sticker vào mỗi dịp kỷ niệm cũng khá hay, gần gũi với giới trẻ. Khi đã chơi được, rủ được bạn đến với mình, lúc đó việc lồng ghép việc thực hiện sứ mệnh hay định hướng phụ thuộc vào khả năng khéo léo của từng cán bộ Đoàn, cách thức vận hành của tổ chức Đoàn.

Tuổi Trẻ chào đón ý kiến, chia sẻ của các bạn quan tâm đến hoạt động thanh niên nói chung, với Đoàn nói riêng. Còn điều gì bạn muốn “Nói với Đoàn”, xin vui lòng gửi về địa chỉ quoclinh@tuoitre.com.vn.


Các bài khác