6 thói quen ăn uống cực độc hại nhưng nhiều người vẫn làm hàng ngày

Y học đã chứng minh tỷ lệ mắc ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống hàng ngày. Đây là 6 thói quen ăn uống cực độc hại, dễ dẫn đến ung thư, nếu bạn cũng mắc phải, hãy bỏ ngay.

Quảng Cáo
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ

Có thể bạn đã từ nghe đến câu nói: 'Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa là gần như tế', ý nói dù chất lượng cuộc sống của con người ngày một được nâng cao nhưng chất lượng thực phẩm và cách mà chúng ta ăn uống lại dần trở nên kém lành mạnh hơn. Trong đó, ung thư vốn được coi là căn bệnh 'lạ', tuy quái ác nhưng hiếm gặp trước kia lại dần trở nên phổ biến hơn trong thời đại ngày nay.

Y học đã chứng minh tỷ lệ mắc ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 6 thói quen ăn uống cực độc, dễ dẫn đến ung thư nhất nhưng nhiều người không biết vẫn làm hàng ngày.

 

1. Hút thuốc lá, nghiện rượu, ăn uống nóng miệng

Theo số liệu liên quan từ các cuộc điều tra nghiên cứu dịch tễ học, nguy cơ ung thư thực quản ở người hút thuốc và nghiện rượu cao gấp 44 lần so với người không hút thuốc và không uống rượu.

Bên cạnh đó, việc ăn thức ăn nóng với nhiệt độ trên 60 độ C lâu ngày cũng khiến thực quản bị kích thích, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

2. Quá nhiều nitrat/nitrit trong thực phẩm chế biến sẵn

Ăn thực phẩm có chứa nitrat sẽ tạo ra nitrosamine trong dạ dày, có thể kích thích hình thành các khối u ở thực quản và dạ dày. Các thực phẩm chế biến sẵn chứa chất độc này thông thường là những sản phẩm kém chất lượng như xúc xích kém chất lượng, thịt xông khói của cơ sở kém uy tín...

 

3. Ăn không đủ protein trong thực phẩm

Theo báo cáo, nếu chế độ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều calo, ít đạm, nhiều khả năng sẽ sinh ra ung thư thực quản.

4. Ăn nhiều thịt

Nếu hấp thụ quá nhiều đạm động vật sẽ dễ dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Hiện nay, nếu bạn ăn khoảng 3-4 lạng thịt mỗi bữa, tương đương với việc ăn hơn nửa lạng thịt mỗi ngày thì rõ ràng điều đó chứng tỏ lượng đạm động vật mà bạn ăn vào đang quá mức.

 

5. Ăn thực phẩm bị mốc

Đừng nghĩ chỉ cần cắt bỏ những phần bị mốc là có thể ăn được thực phẩm bị mốc, thực chất nấm mốc đã khiến thực phẩm sinh ra nhiều độc tố, lâu ngày những độc tố này có thể kích thích niêm mạc thực quản và có thể gây ung thư thực quản.

6. Ăn không đủ rau và trái cây

Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột và ăn ít rau củ quả cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, vì rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, ăn không đủ sẽ dẫn đến không đủ chất bảo vệ khỏi tế bào ung thư.

Nguồn tham khảo: Aboluowang, Eat This, Health, Metro UK. Ảnh: Pinterest

Nội dung từ: songkhoe.vn

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! :)

Tin Liên Quan