Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp

Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.

Quảng Cáo
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ

Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Lúc đầu, con trai ông (Xiaojun) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và thường xuyên có cảm giác chán ăn. Hai vợ chồng nghĩ rằng Xiaojun bị viêm dạ dày hoặc ruột nên đã đưa cậu đến bệnh viện lớn để điều trị ngay lập tức.

Một số kết quả kiểm tra cho thấy Xiaojun mắc bệnh ung thư gan. Để điều tra di truyền, ông Huang và vợ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe dưới sự sắp xếp của bác sĩ. Kết quả không thể tưởng tượng được: ông Huang và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, không có gì bất thường với sức khỏe của cô con gái út.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Gia đình 4 người nhưng có tới 3 người mắc ung thư gan, khiến hai vợ chồng ông Huang khó chấp nhận được. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.

Chất gây ung thư được phát hiện trong 11 loại nước tương ở Hồng Kông

Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp - ảnh 2

 

Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.

Bạn vẫn có thể ăn nước tương? Không cần phải lo lắng

Nước tương vốn là một loại gia vị thường được sử dụng trên bàn ăn của các quốc gia Châu Á. Có an toàn không khi ăn nước tương chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, nhiều tổ chức y tế đã nghiên cứu 4-methylimidazole trong nước tương và phát hiện ra rằng 4-methylimidazole chỉ có thể gây nguy cơ ung thư nếu được sử dụng ở liều cao và đáp ứng các điều kiện nhất định và hiện chỉ được xác nhận một số động vật.

Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp - ảnh 3

 

Quay lại câu chuyện ở Hồng Kông, trong số các loại nước tương đậu nành được Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chứa chất gây ung thư nêu trên, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Tuy nhiên, hàm lượng quy định trong tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc không vượt quá 200 mg/kg.

Như vậy, có thể thấy liều lượng chất gây ung thư không đủ để gây bệnh nếu loại nước tương đó được đảm bảo chất lượng.

Làm thế nào để chọn nước tương đảm bảo chất lượng

1. Chọn thương hiệu lớn, phổ biến

Nước tương của các thương hiệu lớn phổ biến cũng đáng tin cậy hơn bởi họ phải vượt qua sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.

2. Chọn nước tương không chứa màu caramel trong danh sách thành phần

Ngoài ra, vì nguồn gốc sinh ra 4-methylimidazole là màu caramel nên bạn có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để mua mua nước tương không có màu caramel.

Tham khảo thêm tại HK01, QQ, Healthline

Nội dung từ: songkhoe.vn

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! :)

Tin Liên Quan