Gàu có thể xuất hiện trên da đầu vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, vậy phải làm gì để khắc phục?

Việc phải đội mũ, nón trùm kín khi ra ngoài trời nắng thường khiến da đầu của chúng ta dễ bị bí hơi, từ đó làm gàu phát sinh nhiều do da đầu tiết nhiều dầu nhờn dư thừa.

Quảng Cáo
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ

Những ngày nóng trải dài ở cả Hà Nội và Sài Gòn thường khiến da đầu của chúng ta tiết nhiều dầu hơn, từ đó là nguyên nhân gây phát sinh tình trạng gàu, bết ngứa. Đặc biệt, do trong những ngày này, mỗi khi ra đường, chúng ta thường phải đội mũ, nón trùm kín nên dễ làm mồ hôi chảy nhiều, từ đó trở thành môi trường lý tưởng để vi nấm phát triển và tiết ra nhiều gàu hơn.

Gàu có thể xuất hiện trên da đầu vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, vậy phải làm gì để khắc phục?

Nếu bạn là một người ưa chuộng tone màu đen và thậm chí có thể mặc màu đen hàng ngày thì tình trạng gàu bám trên vai áo sẽ là một nỗi ám ảnh. Dù cho chúng chỉ là một hiện tượng rất đỗi bình thường nhưng khi xuất hiện lâu ngày, đi kèm với tình trạng ngứa, bết da đầu thì lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của bạn.

Nguyên nhân từ đâu dẫn tới tình trạng gàu trên da đầu?

Da đầu của chúng ta được bao phủ bởi một lớp keratin, hay còn gọi là lớp tế bào sừng và chúng được tái tạo liên tục. Do đó, khi lớp cũ chết đi sẽ bong ra, tạo những mảng gàu xuất hiện dày đặc trên da đầu. Gàu thường phát sinh nhiều khi lớp tế bào sừng được sản sinh liên tục bởi những yếu tố bên ngoài tác động như gãi, dùng lược chải mạnh vào da đầu...

Thêm nữa, trong những ngày hè, với thời tiết nắng nóng thì da đầu sẽ tăng tiết bã nhờn và trở thành nguyên nhân chính gây ra tình trạng gàu. Do khi trời nóng hơn, các ống tuyến tiết nhờn sẽ bị gia tăng kích thước và làm cho lượng dầu tiết ra nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, những người gặp căng thẳng, mất ngủ, chế độ ăn uống dư thừa dầu mỡ... cũng có thể phải đối mặt với tình trạng gàu phát sinh.

Gàu có thể xuất hiện trên da đầu vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, vậy phải làm gì để khắc phục?

Ngoài những yếu tố trên, gàu còn có thể xuất hiện nhiều do các vi nấm trực tiếp gây ra. Bởi chúng ký sinh trên tóc, khi gặp điều kiện thuận lợi như da đầu nhiều dầu thì chúng sẽ phát triển mạnh và gây ra nhiều gàu hơn.

Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng tóc gàu, đầu ngứa trong mùa hè?

Để cải thiện tình trạng gàu trong mùa hè, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dầu gội đầu đặc trị trong mùa hè. Ngoài ra, có một số phương pháp trị gàu tự nhiên sau đây mà bạn có thể tham khảo:

- Massage da đầu bằng muối và gội lại với dầu gội.

- Tuyệt đối không dùng tay gãi đầu, gội đầu quá mạnh, đặc biệt là lúc móng tay sắc nhọn. Bởi thói quen này sẽ làm da đầu bị tổn thương, gây vỡ bọc đầu dưới da đầu và kích thích tăng sinh gàu mạnh hơn.

- Bổ sung đủ các thực phẩm tốt cho tóc như vitamin B7, axit béo Omega 3 từ các loại cá, rau xanh, trái cây...

Gàu có thể xuất hiện trên da đầu vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, vậy phải làm gì để khắc phục?

Bên cạnh những phương pháp trên, bạn cũng nên lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm hay nón đội đầu thông thoáng để tránh da đầu bị bí và tiết nhiều dầu dư thừa hơn. Hãy nhớ giữ vệ sinh da đầu bằng cách gội đầu từ 2 - 3 lần mỗi tuần. Thêm nữa, hãy tạo sự thư giãn, cân bằng và giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi từ công việc và cuộc sống để giảm bớt tình trạng gàu.

Source (Nguồn): Health

Nội dung từ: songkhoe.vn

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! :)

Tin Liên Quan