6 mẹo để luôn vui vẻ làm việc với đồng nghiệp

Để gắn bó lâu dài với một công ty, ngoài năng lực cá nhân, chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp…, thì mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Làm việc ở một môi trường thân thiện, bạn không chỉ nhận được nhiều sự hỗ trợ mà còn cảm thấy thoải mái hơn.

Quảng Cáo
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ

Dưới đây là 6 bí quyết cực kỳ đơn giản giúp bạn luôn vui vẻ khi hợp tác với đồng nghiệp của mình, hãy cùng tham khảo nhé!

Tham khảo các thông tin việc làm Đà Nẵng hấp dẫn tại careerlink.vn.

Trò chuyện cởi mở

6 mẹo để luôn vui vẻ làm việc với đồng nghiệp - ảnh 1

Giao tiếp cởi mở được coi là chìa khóa cho sự thành công của mọi mối quan hệ. Ảnh minh họa.

Trưởng phòng Nhân sự CareerLink chia sẻ, giao tiếp cởi mở được coi là chìa khóa cho sự thành công của mọi mối quan hệ. Hãy tận dụng sức mạnh của lời nói để xây dựng quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp tại công ty. Luôn tươi cười chào hỏi trước, tham gia góp vui với những câu chuyện giữa giờ ăn trưa hay chủ động nhắn tin hỏi thăm khi đồng nghiệp ốm sẽ rút ngắn khoảng cách giữa người mới người cũ, đồng thời đồng nghiệp sẽ yêu mến và ấn tượng với bạn hơn. Chính điều này sẽ giúp sự hợp tác giữa mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Tôn trọng sự khác biệt

Trong bất kì một tổ chức nào, dù ở gia đình, trường học hay công ty… mỗi người đều có tính cách, sở thích, tài năng khác biệt với những người còn lại. Sẽ rất khôn ngoan nếu bạn nhận ra điều này: tôn trọng và công nhận sự khác biệt đó của đồng nghiệp. Quan sát, lắng nghe, chia sẻ với họ để hiểu rõ hơn về cá tính riêng của mỗi người sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều có ích cho bản thân. Bên cạnh đó, khi nhìn nhận được sự khác biệt, bạn cũng sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu của đồng nghiệp, từ đó điều chỉnh thái độ và có phương thức ứng xử, hành động phù hợp với từng người trong từng dự án làm cùng nhau.

Cư xử khiêm tốn

Đừng dại dột thường xuyên khoe khoang quá nhiều về bản thân nếu bạn không muốn bị đồng nghiệp ác cảm và ghét bỏ. Trong mỗi người đều tồn tại tính ghen tỵ và thường không thoải mái khi người khác tỏ vẻ giỏi giang và vượt trội hơn mình, đặc biệt nếu bạn là người mới. Luôn khiêm tốn, lắng nghe mọi người, phát biểu đúng lúc, đúng tình huống sẽ giúp bạn lấy lòng đồng nghiệp nhanh và hiệu quả hơn cả.

Thay vì nói rằng “Tôi biết điều này rồi” và từ lần sau không ai muốn hướng dẫn bạn, bạn có thể nói rằng: “Tôi cũng từng nghe qua về cái này nhưng chưa được trải nghiệm thực tế, anh/chị có thể hướng dẫn tôi chi tiết hơn không?”. Người nghe sẽ cảm thấy được sự tôn trọng của bạn với họ và sự cầu thị nơi bạn. Khi đã có thiện cảm, họ sẽ không ngại ngần hướng dẫn bạn trong công việc hoặc giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn.

Nồng nhiệt tán thành và đừng tiết kiệm lời khen

6 mẹo để luôn vui vẻ làm việc với đồng nghiệp - ảnh 2

Đánh giá cao đồng nghiệp, khen ngợi họ đúng thời điểm là điều ai cũng nên làm để có thể làm việc và hợp tác vui vẻ cùng nhau. Ảnh minh họa.

Nếu đồng nghiệp vừa ký được hợp đồng lớn hay vừa được thăng chức, hãy dành tặng họ lời khen và chúc mừng chân thành. Dù là ở cương vị nào, việc được nhận những lời khen ngợi và tán thành đều sẽ mang đến động lực và sự gắn kết hơn trong công việc.

Việc tán thưởng và chúc mừng đồng nghiệp thể hiện sự tự hào của bạn đối với họ, đồng thời truyền cảm hứng cho chính bạn trong công việc. Đánh giá cao đồng nghiệp, khen ngợi họ đúng thời điểm là điều ai cũng nên làm để có thể làm việc và hợp tác vui vẻ cùng nhau.

Đặt câu hỏi đúng thời điểm

Nếu bạn là nhân viên mới, trong những ngày đầu đi làm, bạn nên tranh thủ thời gian để hỏi đồng nghiệp những câu hỏi về văn hóa công ty, phong cách làm việc… và chăm chú lắng nghe những câu chuyện của cả nhóm để hiểu hơn về mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi quá nhiều, đồng nghiệp sẽ cảm thấy bị làm phiền. Trong tình huống này, việc cân nhắc về thời gian và người để hỏi là điều nên làm.

Nếu bạn thắc mắc về công việc, bạn nên lên danh sách sẵn một vài câu hỏi và lựa chọn thời gian đồng nghiệp không quá bận rộn để xin giúp đỡ. Còn lại hãy tranh thủ thời gian nghỉ giải lao, giờ ăn cơm trưa để hỏi một chút về chuyện cá nhân như sở thích, thói quen… của từng người. Như vậy sẽ khiến bạn và đồng nghiệp cùng cảm thấy thoải mái hơn. 

Sẵn sàng hỗ trợ mọi người khi cần thiết

Công ty là một tập thể và mỗi cá nhân làm việc đều vì lợi ích chung. Đó là lý do vì sao những người quản lý luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm. Vậy nên, nếu bạn muốn có những đồng nghiệp thân thiện, vui vẻ, hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi có thể. Sẽ có lúc bạn cũng gặp khó khăn trong công việc và cần đến họ. Đừng quên nụ cười cùng một thái độ nhiệt tình, đồng nghiệp sẽ rất muốn được làm việc cùng bạn đấy.

Nội dung từ: songkhoe.vn

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! :)

Tin Liên Quan