6 kiểu đồng nghiệp nơi công sở và cách làm việc cùng họ

Bạn dành 8 tiếng mỗi ngày để làm việc với đồng nghiệp ở công sở. Do vậy, nếu mối quan hệ với đồng nghiệp tốt đẹp, không chỉ công việc mà cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, không phải đồng nghiệp nào cũng dễ ưa, dễ hợp tác.

Quảng Cáo
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ
Ống Hút Cỏ

Có 8 kiểu đồng nghiệp thường gặp nơi công sở mà bạn có thể không thích và bí quyết để dễ dàng hợp tác cùng với họ mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Tham khảo các tin tuyển dụng TPHCM hấp dẫn tại careerlink.vn

Đồng nghiệp lười

Những người lười biếng ở công sở luôn nghĩ ra hàng tá lí do để biện minh khi họ không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, họ thường đùn đẩy việc cho người khác và đặc biệt luôn trì hoãn. Làm việc chung với những đồng nghiệp này sẽ khiến bạn “ức chế” khi thường xuyên phải chủ động nhắc nhở, lo lắng về tiến độ công việc hoặc thậm chí phải làm luôn phần việc của họ.

Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, nếu bạn thường được phân công làm chung nhóm với người này, lời khuyên cho bạn là đừng “cả nể” vì điều đó sẽ làm hại bạn và cả người đồng nghiệp kia. Đừng lúc nào cũng gánh việc thay cho họ mà hãy thử trao đổi, khéo léo đưa ra lời góp ý cũng như đề nghị họ cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn phần việc của mình. Trường hợp không cải thiện được tình hình, bạn nên nói chuyện thẳng thắn với quản lý để có hướng giải quyết tốt nhất.

Đồng nghiệp hay nói xấu người khác

Đây là kiểu đồng nghiệp mà rất nhiều người không ưa. Họ có thể nói xấu bất kỳ ai trước mặt bạn và cũng có thể nói xấu bạn với bất kỳ người nào khác. Thậm chí, họ cũng chẳng ngần ngại nói xấu mọi người trong đội, nhóm với cấp trên để hạ uy tín đồng nghiệp. Cho dù có năng lực nhưng kiểu người này thật khó để tin tưởng và hợp tác.

Nếu một đôi lần bạn nghe những lời họ nói xấu về mình, hãy bỏ ngoài tai. Tuy nhiên, nếu những lời nói đó bạn nghe lặp đi lặp lại nhiều lần gây ảnh hưởng đến hình ảnh, công việc của bạn, hãy gặp họ và trao đổi thẳng thắn.

Ngoài ra, nến bạn trưc tiếp nghe họ nói xấu về một đồng nghiệp khác, hãy thể hiện cho người này biết rằng bạn không thoải mái, thậm chí phản đối hành vi đó. Hãy để họ nhận ra chính kiến của bạn, họ sẽ cẩn thận hơn trong lời ăn tiếng nói, có thể họ sẽ rút kinh nghiệm và bỏ bớt tật xấu đó ở nơi làm việc.

6 kiểu đồng nghiệp nơi công sở và cách làm việc cùng họ - ảnh 1

Nếu mối quan hệ với đồng nghiệp tốt đẹp, không chỉ công việc mà cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn. Ảnh minh họa.

Người tự cao

Luôn tự cho mình đúng và tài giỏi, người tự cao thường đánh giá thấp người xung quanh và không thực tâm lắng nghe người khác. Họ chỉ thích nghe những lời khen ngợi về thành tích của mình và rất khó chịu với những góp ý, phê bình thẳng thắn. Hợp tác cùng những người tự cao đôi khi sẽ khiến chúng ta khó chịu và bực tức. Song, nếu biết cách thì bạn cũng sẽ làm việc được với họ thôi.

Dùng lời lẽ để thuyết phục người tự cao là rất khó. Điều bạn nên làm là cho họ thấy rằng những đóng góp của bạn cũng được đánh giá cao và bạn cũng đạt được nhiều thành tích không kém họ. Những ý kiến hoặc giải pháp họ đưa ra có thể rất hay nhưng không phải là duy nhất, và bạn nên chứng tỏ điều đó bằng lời nói và hành động cụ thể.

Người cầu toàn thái quá

Tính cầu toàn cũng có những điểm tốt, tuy nhiên nếu đồng nghiệp của bạn mắc bệnh cầu toàn thái quá sẽ gây cản trở cho công việc chung. Những người cầu toàn luôn để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt, điều đó có thể khiến đồng đội của họ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Trong thực tế, làm việc với người cầu toàn cũng có lợi bởi nhiệm vụ sẽ được hoàn thành một cách tốt nhất, bạn cũng sẽ học hỏi được điểm tốt này của họ trong công việc. Tuy nhiên, nếu họ cứ luôn ám ảnh về sự hoàn hảo, bạn phải cần đưa ra lời góp ý, phân tích cho họ hiểu sự cầu toàn đó là không cần thiết, gây lãng phí thời gian, sức lực; đồng thời khẳng định họ có thể tin ở bạn. Bởi những người cầu toàn thường rất đa nghi nên việc tạo niềm tin với họ trong khi làm việc chung là cần thiết để sự hợp tác có thể diễn ra suôn sẻ.

Người hay than vãn

Đây là típ người có thể phàn nàn về mọi thứ cho dù là điều nhỏ nhặt mà không cần quan tâm tới cảm xúc của người xung quanh. Thường xuyên phải nghe những lời than vãn của đồng nghiệp có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thậm chí là hiệu quả công việc của bạn.

Rất khó để thay đổi những người hay than vãn bởi đây dường như là thói quen ăn sâu vào bản chất của họ. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế những lời đó bằng cách nói những điều ngược lại với những điều họ đang than vãn, phớt lờ họ hoặc thậm chí là từ chối nghe với lí do đang cần tập trung cho công việc.

Người thiếu trách nhiệm

Người thiếu trách nhiệm thường không nhận sai và sẵn sàng đổ lỗi cho người khác khi công việc không thuận lợi. Họ cho rằng việc họ không hoàn thành công việc không phải là lỗi của bản thân mình, mà là do đồng nghiệp không hỗ trợ. Điều này có thể gây khó chịu, bức tức cho những đồng đội của họ.

Hãy luôn phân định rạch ròi nhiệm vụ của mỗi thành viên trong dự án. Trường hợp họ không hoàn thành công việc, bạn cần hỏi rõ ràng lý do và đưa ra quan điểm của bạn về điều này. Nếu bạn không thể tự giải quyết với họ, hãy nhờ cấp trên can thiệp và làm rõ.

Nội dung từ: songkhoe.vn

Hãy chia sẽ bài viết nếu bạn thấy có ích! :)

Tin Liên Quan